Dạy con làm giàu- Hãy để tiền phục vụ mình

day con lam giau

Sơ lược chung

Robert Kiyosaki được biết đến với tư cách là một doanh nhân, nhà đầu tư, nhà đào tạo đồng thời là một tác giả. Kiyosaki nổi tiếng bởi cuốn sách Rich Dad, Poor Dad (Cha Giàu, Cha Nghèo). Ông đã viết 18 cuốn sách, bán tổng cộng 26 triệu bản. Ba trong số các cuốn sách của ông là Rich Dad Poor Dad, Rich Dad’s CASHFLOW Quadrant và Rich Dad’s Guide to Investing đã từng được xếp vào top 10 cuốn sách bán chạy nhất cùng một thời điểm trên The Wall Street Journal, USA Today và New York Times.

“Dạy con làm giàu”  là bộ sách tâm đắc nhất của tác giả Robert Kiyosaki. Với sự thành công của bộ sách nổi tiếng này, Robert Kiyosaki đã vinh dự được xếp vào top 25 tác giả nổi tiếng  trên thế giới do Amazon.com bình chọn.

Nội dung của bộ sách là những chia sẻ, những kinh nghiệm thực tế dễ hiểu về những câu chuyện trong cuộc sống, qua đó giúp chũng ta hiểu đúng hơn về tư duy làm giàu, làm chủ, lãnh đạo, kinh doanh và sự thông minh về tài chính.

Bộ sách “Dạy con làm giàu” của tác giả Robert T. Kiyosaki bao gồm 13 tập, mỗi cuốn mang đến một chủ đề riêng giúp người đọc rút ta được nhiều bài học có giá trị làm thay đổi những suy nghĩ sai lầm của họ về đồng tiền về kinh doanh và tài chính, đó là:

Tập 1: Cha giàu cha nghèo

Tập 2: Sử dụng nguồn vốn để được thoải mái về tiền bạc

Tập 3: Để trở thành nhà đầu tư lão luyện

Tập 4: Để có khởi đầu thuận lợi về tài chính

Tập 5: Để có sức mạnh về tài chính

Tập 6: Những câu chuyện thành công

Tập 7: Ai đã lấy tiền của tôi?

Tập 8: Để có những đồng tiền tích cực

Tập 9: Những bí mật về tiền bạc – Điều mà bạn không học ở nhà trường!

Tập 10: Trước khi bạn thôi việc

Tập 11: Trường dạy kinh doanh cho những người thích giúp đỡ người khác

Tập 12: Xây dựng con thuyền tài chính của bạn

Tập 13: Nâng cao chỉ số IQ tài chính

Với ngôn ngữ diễn đạt giản dị, dễ hiểu cùng cách diễn đạt  vấn đề và giải quyết vấn đề trực tiếp rõ ràng, có phần hỏi đáp đan xen và tính thực hành cao “Dạy con làm giàu” giúp người đọc cảm thấy những vấn đề tài chính này thật thú vị chứ không hề khô khan và nặng về lý thuyết sách vở. Những bài học mà “Dạy con làm giàu” mang đến cho bạn đọc một hành trang quý giá giúp bạn có thể áp dụng ngay để có thêm kiến thức tạo khởi đầu thuận lợi trên con đường kinh doanh của mình. Đặc biết  với những ai đang và sắp đứng ra kinh doanh thì cuốn sách này sẽ là một người bạn đồng hành tuyệt vời.

 6 bài học quan trọng về tiền bạc

Bài học số 1: Người giàu không làm việc vì tiền

Người nghèo và tầng lớp trung lưu làm việc vì tiền bạc. Người giàu buộc tiền bạc làm việc vì mình.

Bài học bắt đầu với thỏa thuận của người cha giàu: “Ta sẽ trả cho các con 10 xu một giờ.” 10 xu ư, ngay cả vào những năm 1956, 10 xu vẫn là quá thấp, trong khi đó hai cậu bé phải làm việc 3 giờ vào mỗi thứ Bảy. Suốt ba tuần, Kiyosaki đã phải làm việc vất vả. Cuối cùng cậu đã đến gặp cha của Mike và phàn nàn về công việc của mình. Cậu nghĩ rằng người cha giàu không giữ lời hứa, cha đã không dạy cho cậu bất cứ thứ gì ngoài việc bóc lột sức lao động của mình. Nhưng bạn có biết kết quả của cuộc thỏa thuận này là gì không? Cậu không những không được tăng lương mà còn phải làm việc cật lực hơn mà không được trả bất cứ một đồng tiền nào. Nhưng cũng chính vì làm việc không lương mà cậu đã hiểu ra bài học mà cha của Mike muốn dạy cho cậu. Nếu như cậu đi làm với mục đích là 10 xu thì cậu sẽ bắt đầu trở nên tham lam và mong muốn có nhiều tiền hơn thế, cậu sẽ tiếp tục cái vòng luẩn quẩn gọi là Rat Race, cái khuôn mẫu của việc thức dậy, đi làm, trả hóa đơn, thức dậy, đi làm, trả hóa đơn… Không được trả lương cho công việc ở cửa hàng, hai cậu bé đã bị buộc phải suy nghĩ để tìm ra cơ hội để kiếm tiền mới. Khi bắt đầu kinh doanh, mở cửa hàng truyện tranh, hai cậu đã tự quản lí vấn đề tài chính của mình, không còn phụ thuộc vào một ông chủ nào khác nữa. Họ đã học được cách buộc tiền bạc phải làm việc cho mình.

Bài học số 2: Tại sao phải dạy con về tài chính

Vấn đề không phải bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là bạn giữ được bao nhiêu tiền.

Trong bài học này tác giả đưa ra 2 khái niệm: tài sản và tiêu sản.

Người giàu kiếm được tài sản còn người nghèo và trung lưu chỉ kiếm được tiêu sản.

Ví dụ cho tiêu sản là: giấy nợ, công trái tiêu thụ, thẻ tín dụng… Ví dụ cho tài sản: cổ phần, ngân phiếu, giấy ghi nợ, bất động sản, bản quyền sở hữu trí tuệ… Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt hai khái niệm này và đó là lí do khiến họ không thể giàu lên được. Người nghèo coi ngôi nhà là một tài sản còn người giàu coi nó là tiêu sản bởi nó làm cho tiền ra khỏi túi nhiều hơn. Vì thế điều quan trọng nhất đó là phân biệt được hai khái niệm tiêu sản và tài sản. Nếu ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy về việc quản lí tài chính chúng ta  sẽ có thể giảm tối thiểu việc rơi vào cảnh bị đồng tiền kiểm soát cuộc sống của mình.

Bài học số 3: Hãy nghĩ đến việc kinh doanh của mình

Người giàu tập trung vào cột tài sản trong lúc những người khác thường chỉ tập trung vào báo cáo thu nhập.

Theo tác giả hãy nghĩ đến việc kinh doanh của mình có nghĩa là hãy xây dựng và giữ cho cột tài sản của mình thật vững chắc. Đối với người giàu, những tài sản thực sự bao gồm một số loại khác nhau:

 1. Những việc kinh doanh không cần sự có mặt của chúng ta
 2. Cổ phần
 3. Ngân phiếu
 4. Công trái chung
 5. Bất động sản phát sinh thu nhập
 6. Giấy nợ (Giấy cho vay, cầm cố)
 7. Tiền bản quyền sở hữu chất xám như âm nhạc, kịch bản, bằng sáng chế….
 8.  Và bất cứ thứ gì có giá trị, tạo ra thu nhập hay có khả năng tăng giá và có sẵn trên thị trường.

Một điều quan trọng cần nhớ là: người giàu mua những thứ xa xỉ sau cùng trong lúc người nghèo và người trung lưu mua chúng trước hết.

Bài học số 4: Liên đoàn – bí mật lớn nhất của người giàu

Người cha giàu chỉ chơi trò chơi một cách khôn khéo hơn, và ông làm điều đó thông qua các liên đoàn – bí mật lớn nhất của người giàu.

Những nhà tư bản thực sự tìm đến sự bảo vệ của liên đoàn. Một liên đoàn bảo vệ người giàu. Nhưng có một điều mà những người chưa thiết lập liên đoàn không thể biết được, đó là một liên đoàn không thực sự là một cái gì đó. Một liên đoàn chỉ đơn thuần là một cặp giấy tờ với tài liệu hợp pháp nằm trong vài văn phòng luật sư và được đăng kí với cơ quan nhà nước nhưng nó mang lại những lợi ích cực kì lớn.

Bài học số 5: Người giàu tạo ra tiền

Thông thường trong cuộc sống thực không phải thông minh mà chính sự táo bạo sẽ giúp bạn vượt lên.

Theo tác giả, trong mỗi chúng ta đều ẩn chứa những tiềm năng lớn, những tài năng bẩm sinh nhưng thứ kìm nén chúng ta chính là sự thiếu tự tin. Hầu hết khi nói đến tiền bạc mọi người đều muốn được an toàn và họ không muốn hiểu về trí thông minh tài chính.

 • Tóm lại, trí thông minh tài chính được tạo ra nhờ 4 kỹ năng sau:
 •         Sự hiều biết tài chính. Khả năng đọc hiểu được các con số.
 •       Những chiến lược đầu tư. Ngành khoa học tiền kiếm tiền.
 • .     Thị trường. Cung và cầu. Alexander Graham Bell đã cung cấp cho thị trường những cái mà nó đòi hỏi. Bill Gates cũng vậy.
 •       Luật pháp. Sự hiểu biết về những điều lệ, phép tắc về kế toán, liên đoàn, chính quyền, quốc gia. Tôi khuyên các bạn hãy luôn chơi đúng luật.

      Trong bài học này, tác giả đã đưa ra ví dụ về bản thân mình để độc giả hiểu một cách cụ thể và rõ ràng về trí thông minh tài chính.

Bài học số 6: Hãy làm việc để học. Đừng làm việc vì tiền.

Công việc ổn định là tất cả đối với người cha học thức cao của tôi. Còn đối với người cha giàu, học hỏi là tất cả.

Tác giả đã kể chuyện về một nữ phóng viên tài năng nhưng cô không thể trở thành tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất. Lời khuyên mà tác giả dành cho cô ấy đó là hãy học cách bán sách. Cô gái giận giữ bỏ đi vì cô không thể chấp nhận được việc một người có bằng cử nhân Văn chương Anh phải tham dự một lớp học để bán những tác phẩm mà bản thân cô, và thậm chí nhiều người đánh giá rất cao.

Điểm mấu chốt ở đây là có một tài năng vĩ đại thôi là chưa đủ. Như đã trình bày ở bài học trước, trí thông minh tài chính là sự phối hợp của kế toán, đầu tư, thị trường và pháp luật nhưng khi nhắc đến tiền bạc, kỹ năng duy nhất mà mọi người nghĩ đến là làm việc chăm chỉ. Xét lại trường hợp của cô phóng viên, nếu cô ấy cần mẫn học thêm kỹ năng buôn bán và tiếp thị, thu nhập của cô ấy sẽ tăng vọt ngay.

5 điều dẫn đến thành công và giàu có

Làm cho đồng tiền phải phục vụ mình

“Chúng ta đến trường để học cách làm việc cực nhọc nhằm kiếm tiền. Tôi viết sách và tạo ra những sản phẩm để dạy mọi người cách khiến cho đồng tiền phải phục vụ họ” – Kiyosaki nói. Theo ông, điểm khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là trong khi người giàu chú trọng vào việc mua thêm tài sản thì người nghèo lại bị ngập trong nợ nần. Do đó không nên làm việc cật lực để kiếm tiền mà học cách đầu tư thông minh để làm cho đồng tiền phải quay lại phục vụ mình.

Muốn thành công phải học hỏi

“Anh phải trở thành một người khôn ngoan, thời làm ăn dễ dàng đã qua. Nếu anh không thể lập ra các báo cáo tài chính về tài sản và nợ nần của mình thì anh khó có thể ra những quyết định đầu tư có tiềm năng nhất ” – Kiyosaki khuyên.

Những cơ hội lớn đến ngay từ suy nghĩ

“Người giàu biết cách tạo ra tiền. Các cơ hội lớn không đến từ việc quan sát, mà từ trong những suy nghĩ. Bạn cần phải tự học cách nhận ra các cơ hội” – Kiyosaki bật mí.

Làm việc để tích lũy kinh nghiệm, chứ không phải vì tiền

“Nhiều doanh nhân không phát triển được vì họ thiếu kỹ năng lãnh đạo. Thay vì học hỏi ở những người khác, họ lại đổ lỗi cho người khác. Nhưng đổ lỗi là con đường ngắn nhất đi đến thất bại” – Kiyosaki chỉ rõ.

Hãy hành động ngay hôm nay vì mục đích giành chiến thắng

“Khác biệt duy nhất giữa người giàu và người nghèo là cách sử dụng thời gian. Những người nghèo, người bất hạnh, người không thành công và người không khỏe mạnh là những người sử dụng từ “ngày mai” thường xuyên nhất. Ngày mai chỉ tồn tại trong ý nghĩ của những người sống bằng mộng tưởng và những người thất bại. Hãy bắt tay vào công việc ngay ngày hôm nay với mục tiêu là chiến thắng” – Kiyosaki khuyên.

Và với Robert Kiyosaki ông luôn quan niệm rằng “Mức độ thành công của một người được đánh giá qua những khát vọng, mơ ước của anh ta và cách anh ta đương đầu với những thất vọng trong cuộc sống”.

Các tìm kiếm liên quan đến dạy con làm giàu

dạy con làm giàu tập 2 | dạy con làm giàu audio full | dạy con làm giàu review | dạy con làm giàu epub

 

 

 

 

Trả lời