Những tiểu thuyết Liên Xô hay và ý nghĩa

Tiểu Thuyết Liên Xô

Tiểu thuyết Liên xô thời kỳ Chiến Tranh Vệ Quốc miêu tả chân thực bối cảnh nước Nga thời Xô Viết, nơi con người tìm đường sinh tồn theo những cách khác nhau, lạc lối trong tư tưởng, tha hóa và đi tìm lại lẽ sống cho chính mình. Hãy cùng Nhà sách cũ Kim điểm qua một vài Tác Phẩm hay và ý nghĩa nhé.

Mua Tiểu Thuyết Liên Xô cũ tại Đây!

Tiểu thuyết Liên Xô Tên anh không có trong danh sách của Boris Vasilyev

Tiểu thuyết Liên Xô “Tên anh không có trong danh sách” của Boris Vasilyev  được xuất bản năm 1974, câu chuyện diễn ra vào những ngày đầu tiên của cuôc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Ngày 21 tháng 6 năm 1941, anh lính trẻ Nikolay Pluzhnikov được điều tới pháo đài Brest. Pluzhnikov chưa kịp tới đơn vị  mình để đăng ký thì cả pháo đài đã bị đánh phủ đầu,  sau đó bộ binh Đức bắt đầu tràn ngập Brest.

Tiểu thuyết Liên Xô

Tuy cố gắng chống đỡ, đồng đội của Pluzhnikov lần lượt ngã xuống, còn bản thân anh phải ẩn nấp trong hệ thống hầm hào của pháo đài để tiếp tục chiến đấu. Sau 9 tháng kháng cự, cuối cùng Pluzhnikov cũng bị bắt. Khi các sĩ quan Đức hỏi anh về tên tuổi, cấp bậc, chức vụ, Nikolay Pluzhnikov chỉ trả lời: “Tôi, người lính Nga” và qua đời.

Tiểu thuyết Liên Xô Cô-Xchi-A lùn của Lích-xta-nốp

Cô-Xchi-A lùn là Một quyển sách miêu tả về cuộc chiến đấu của những “dũng sĩ” – nhân dân vùng U-ran – trên mặt trận lao động ở những nhà máy sản xuất vũ khí trong bối cảnh cuộc chiến tranh giữ nước của nhân dân Xô-viết. Được viết dưới dạng những câu chuyện nhỏ, những nhân vật được sống trước mắt người đọc hết sức sinh động, trong đó nổi bật lên nhân vật cậu bé Cô-xchi-a lùn

Sách Liên Xô

Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại nổ ra. Những cậu bé, cô bé Soviet cũng phải lao vào làm việc trong các nhà máy cơ khí để gửi vũ khí ra tiền tuyến. Song truyện không kể về những anh hùng quân đội mà nói đến mặt trận lao động, về những con người đã làm việc với tất cả sức mình… phục vụ cho tiền tuyến.

Chiến Tranh Đã Bắt Đầu Như Thế – I. Kh. Ba-gra-mi-an

Chiến Tranh Đã Bắt Đầu Như Thế – I. Kh. Ba-gra-mi-an cho ta rất nhiều thông tin, rất nhiều hoạt động quân sự, ngoại giao, chiến tranh thế giới, tổn thất lớn lao của nhân loại, đã bắt đầu như thế nào? Rất nhiều câu hỏi bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong quyển sách này.

Tiểu Thuyết Liên Xô

Đáng tiếc, đứng trước con người còn có những kẻ thù đích thực làm cho trí nhớ của họ dần dần phai nhòa. Thời gian gian khắc nghiệt cũng thuộc loại kẻ thù đó. Thời gian lặng lẽ và từ từ xóa đi biết bao sự việc lý thú và bổ ích của cuộc sống đã qua còn in lại trong ký ức. Đôi lúc, những sự kiện và ấn tượng mới vô tình khiến ta nhìn nhận nhưng cái đã quan theo một cách thức, và khi ấy bỗng nhiên ta lại hình dung những sự việc năm xưa không hoàn toàn giống như trước nữa. Có nhiều nguy cơ như vậy vây quanh người viết hồi ký. Hiểu rõ điều đó, nên khi bắt tay vào ghi lại những chuyện đã qua, tôi không chỉ dựa vào trí nhớ, mà còn nghiên cứu những tài liệu đã giữ lại được và tìm gặp những người đã tham gia tích cực vào các sự kiện.

Những ngọn cờ trên tháp của Anton Makarenko

Những ngọn cờ trên tháp – NXB Cầu Vồng là một cuốn tiểu thuyết tâm lý giáo dục của nhà văn Anton Makarenko, ra đời năm 1938. Trong tác phẩm “Bài ca sư phạm” vấn đề hấp dẫn tôi là miêu tả con người trong tập thể thế nào, miêu tả sự đấu tranh với bản thân của con người thế nào, cuộc đấu tranh đó gay gắt nhiều hay ít.

Sách Liên Xô

Trong tác phẩm “Những ngọn cờ trên tháp”, tôi đặt cho mình mục đích hoàn toàn khác. Tôi muốn miêu tả chính tập thể tuyệt vời mà tôi được vinh dự làm việc ở đó, miêu tả các phong trào nội bộ của nó, số phận của nó, môi trường xung quanh nó.

Những Kẻ Tủi Nhục

Những Kẻ Tủi Nhục lấy khung cảnh là thành phố Peterburg, trung tâm chính trị, kinh tế, hành chính, văn hóa,… của nước Nga Sa hoàng. Dưới ngòi bút của tác giả, Peterburg không còn là những lâu đài tráng lệ, thành phố của những tượng đài và nhà bảo tàng nguy nga, của những ngựa xe như nước, những công hầu bá tước, trai thanh gái lịch, với những dạ hội và những buổi tiếp tân như trong “Chiến Tranh Và Hoà Bình” của L.Tônxtôi.

Tiểu thuyết Liên Xô

Thế giới của Đốxtôiepxki là những tầng hầm tối tăm , ẩm thấp, những căn gác áp mái lạnh lẽo, là sương mù, mưa, tuyết với những con người khốn khổ cùng: ăn đói, mặc rách, ho lao, động kinh, những kẻ ma cô, đĩ điếm, ăn mày… Tóm lại đấy là một bức tranh đầy, phản ánh cái mâu thuẫn âm ỷ nhưng quyết liệt của một chế độ thối nát tập trung trong một thành phố khổng lồ mà nhân vật Ivan Petrovits gọi là “Dở điên, dở khùng”. Một trong những nét hấp dẫn và làm nên đặc thù của Đốxt là tài phân tích, mổ xẻ tâm lý con người. Có thể nói, đây là sở trường đặc biệt và cũng là niềm hứng thú bất tận của Đốxt. Cũng như ở các tác phẩm khác, “Những Kẻ Tủi Nhục” có rất nhiều đoạn phân tích tâm lý hết sức sâu sắc, tinh tế, chứng tỏ một khả năng quan sát, suy ngẫm, một vốn sống phong phú, lịch lãm của một tài năng bậc thầy. Hứng thú này làm cho ngòi bút của ông có lúc sa đã thậm chí có chỗ lắp khép khiên cưỡng. Tuy nhiên, người đọc vẫn rất thú vị vì những nhận xét, mổ xẻ lòng người rất đỗi tinh vi và có sức khái quát cao, giúp cho ta khám phá sâu sắc thế giới nội tâm của chính mình mà nhiều lúc ta cũng không hiểu nổi. Từ những bối cảnh, những con người của một thời, tác phẩm của Đốxt đã vượt qua biên giới của không gian và thời gian để trường tồn cùng nhân loại.

Tội ác và trừng phạt

Tội ác và trừng phạt nội dung tóm tắt của tác phẩm là  tập trung vào nhân vật trung tâm Rodion Romanovich Raskolnikov, một sinh viên trường luật ở Petecbua. Raskolnikov xuất thân từ một gia đình nghèo ở nông thôn, bà mẹ không đủ điều kiện nuôi anh ăn học đến ngày thành đạt, cô em gái Dunhia giàu lòng hy sinh phải làm gia sư cho gia đình lão địa chủ quý tộc dâm dục Arkady Ivanovich Svidrigailov để nuôi anh.

Tiểu thuyết Liên Xô Tội Ác và Trừng Phạt

Nhưng vốn là một cô gái thông minh, giàu tự trọng, Dunhia bỏ việc dạy học vì bị lão địa chủ Svidrigailov ve vãn hòng chiếm đoạt, mặc dù lão đã có vợ con. Đời sống gia đình ngày càng khó khăn khiến Raskolnikov phải bỏ học giữa chừng. Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, một người mối lái đưa Pyotr Petrovich Luzhin (Luzhin), một viên quan cao cấp ngành Toà án ở Thủ đô đến gặp Dunhia hỏi vợ.

Tiểu thuyết Liên Xô “Tuổi Mười Bảy” German Matveev

“Tuổi mười bảy” của German Matveev là câu chuyện kể về lớp học nữ sinh ở thành phố Leningrad (thuộc Liên Xô cũ) thời kỳ sau chiến tranh Thế giới thứ hai. Nhân vật chiếm số đông trong tác phẩm là các cô nữ sinh đang bước vào lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời, tuổi 17 đầy mộng mơ, trong sáng. Đó là Catia Ivanova – cô bí thư đoàn yêu thích môn hóa học; là cô gái xinh xắn học giỏi nhưng lại thích trở thành công nhân Svetlana; là Lida Versinina –cô gái xinh đẹp có nhiều bạn trai hâm mộ, hay Valia Belova-một nữ sinh học giỏi nhưng lại xấu tính, ích kỷ…

Tuổi Mười bảy German Matveyev

Bên cạnh đó còn có cả những nhân vật lớn tuổi như: thầy giáo chủ nhiệm tận tâm Constantin Sergheevich, cô giáo hiệu trưởng Natalia Zakharovna, cô giáo Marina Leopoldovna… Những con người trẻ tuổi,với những tính cách khác nhau lại sống trong cùng môi trường đã tạo nên những câu chuyện về tình bạn, tình yêu với nhiều tình tiết hấp dẫn, bất ngờ.

Bột mĩ vĩnh cửu

bột mì vĩnh cửu
bột mì vĩnh cửu

Từ một giả thuyết rất đơn giản là thứ bột mì có thể “tự nở” từ nghiên cứu của một nhà bác học đầy tâm huyết với nhan loại, với mục đích giải quyết vấn đề thực phẩm cho thế giới. Và cũng không thể nói đây là thí nghiệm chưa hoàn thành của giáo sư Broie, mà Bột mì vĩnh cửu thực sự là một phát minh đã hoàn thiện và vĩ đại vì có khả năng giải quyết được vấn đề thực phẩm như mong muốn của giáo sư Broie, cái chưa hoàn thiện ở đây chính là lòng người.

Trả lời