Sách cũ: Thú chơi, thú vui tao nhã

sách cũ

Sách cũ đã trải qua nhiều bước ngoặc từ thời bao cấp cho đến khi đổi mới. Điều đó, ít nhiều cũng thay đổi diện mạo, quan niệm và cả những câu chuyện về thú chơi, thú vui tao nhã này.

Sách cũ không chỉ đơn thuần là sách

Nhiều người nghĩ rằng sách cũ là một tài sản vô giá, mỗi cuốn sách gắn với một hành trình mà người đọc đã trải qua. Sách cũ không chỉ đơn thuần là cuốn sách, mà nó còn là một bầu trời kỷ niệm. Nhiều người sưu tầm sách cũ, số ít bán đi để có thể chia sẻ và tiếp tục mua sách. Trong nhịp sống hiện đại, công nghệ đã làm thay đổi nếp sống và nếp suy nghĩ nhiều từ cuộc sống của một người trẻ thành thị. Không còn bị gò bó trong không gian chung, những người trẻ thích cuộc sống tự do, thích chia sẻ và cho đi những cuốn sách họ đã đọc, vì họ tin rằng đó là cách dễ nhất để làm tinh gọn cuộc sống và lưu lại những điều tinh tuý nhất từ những trang giấy đã lật qua.

Mua sách cũ ở đây

Mua sách xưa ở đây

Mít Đặc

Thú chơi, thú vui tao nhã

Tất nhiên, những thị dân quen sống ở phố mà biết đọc sách thì đã có từ rất lâu, kể cả lúc tuyệt chưa có cái kiểu “ngày văn hóa đọc” ồn ào như bây giờ. Để giải trí tinh thần thì ở hồi bao cấp, chẳng có gì vừa rẻ tiền vừa cao nhã bằng đọc sách.
Cũng thời trong trắng ấy, đi đến phố nào cũng dễ dàng thấy cái cảnh một lũ trẻ con xúm xít bên nhau tranh giành đọc một quyển sách nào đó. Bọn trẻ mắt hau háu, và giữa những cái đầu căng thẳng húi cua con trai, luôn nổi lên một mái tóc “hỉ nhi” của con bé chủ cuốn truyện. Thường đó là một con bé mặt bầu bĩnh bướng bỉnh. Nó ích kỷ ghì hai tay giữ trang sách không cho bọn xem cùng được lật. Rồi nó dở trò “nhem, nhem” lúc đọc nhanh lúc đọc chậm, làm cho bọn đọc ké xót xa vô cùng, cho dù tất tật chúng nó đều đã đọc đi đọc lại cuốn đó không dưới trăm lần. Để đỡ thèm, bọn trẻ bắt một thằng có vẻ đọc nhiều, ngồi quanh cột đèn kể chuyện. Thằng này gầy gò học giỏi, nổi tiếng “mọt sách”. Thằng này sẽ kể lại tiểu thuyết Tàu qua những lần đọc trộm nhẩy cóc từ tủ sách của bố nó mà ông ấy cẩn thận giữ hơn giữ vàng. Có buổi những buổi tối mất điện, hứng lên, thằng này còn liều lĩnh bịa ra những đoạn truyện của Nga của Pháp mà nó hóng hớt lại từ anh từ chị. Chính vì thế khi đã từng trải thăng trầm có tuổi, cái thằng đấy sẽ loay hoay lớn thành nhà văn nhà báo hay đạo diễn phim truyện. Chúa ôi, không biết bao lần cái thói quen lê la đọc sách ở vỉa hè đã âm thầm nuôi dưỡng cho văn nghệ Thủ Đô những khuôn mặt văn nghệ sĩ nổi tiếng.

sách cũ
Cố nhiên, đô thị luôn đủ mọi hạng người, nên độc giả ở phố cũng muôn màu muôn vẻ. Họ có thể là thầy giáo đang phải dạy học, lại có thể là sinh viên năm cuối đang bị vào mùa thi cử. Hoặc có thể là nghiên cứu viên của một viện khoa học đang “trúng mánh” làm công trình tổng tập hoành tráng. Nhìn cách họ đọc là biết ngay, nôn nóng ngấu nghiến nuốt chữ. Họ muốn trong một thời gian ngắn nhất làm chủ một khối lượng kiến thức đồ sộ nhất. Nhìn họ “nhai” sách bỗng rờn rợn, bởi đơn giản đọc sách nhiều khi chỉ là một cái thú, nó lâng lâng nhè nhẹ đem lại một viên mãn vô tư khoái cảm. Thậm chí ở những người tinh tế và tử tế, đọc sách là một thao tác tao nhã để sâu xa nghĩ rồi thưởng thức những trải nghiệm sống. Nó vĩnh viễn tuyệt không là một sự chiếm hữu. Đọc sách chưa bao giờ là trực diện mưu sinh hay khua múa khoe khôn.
Hình như vì thế mà cái cảnh cảm động nhất vẫn là được thấy thị dân đọc kiếm hiệp. Sau khi Sài Gòn giải phóng, chuyện “chưởng” đủ loại vũ bão tràn ra Bắc. Khắp các vỉa hè Hà Nội nhan nhản nam phụ lão ấu, tóc tai bơ phờ mắt mọng đỏ vì mất ngủ, đang vùi đầu nốt vào cuốn sách có bìa sặc sỡ vẽ một cặp nam nữ múa kiếm. Bọn họ vừa đọc vừa thỉnh thoảng lấy tay nhấp nhấp những tờ còn lại. Quái quỉ, sao mà nó hết nhanh thế. Thật khác xa cái kiểu đọc bây giờ, người ta chỉ nhanh nhanh chóng chóng sốt ruột muốn đọc cho xong.
Mươi năm gần đây, vô số học giả có vẻ tài lẫn lộn đức, tâm huyết lo lắng về văn hóa đọc. Thật là một nỗi lo “hơi bị” sang trọng. Thao tác đọc sách giống như mọi thao tác của tình yêu, nó trong veo thong thả thầm thì, nồng nàn mà không ồn ào. Vượt qua phù phiếm thăng trầm đám đông, những thị dân biết đọc chẳng bao giờ là hết.

Vì Sao Nên Mua Sách Cũ Để Đọc?

Đọc sách cũ để hình thành thói quen tốt về văn hoá đọc sách

Mặc dù sách điện tử hiện nay là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn là vẫn nên lựa chọn sách cũ để đọc. Thay vì việc lựa chọn những quyển sách điện tử, sách cũ sẽ giúp bạn hình thành văn hóa đọc sách – một thói quen trong xã hội cũ. Đặc biệt so với việc sử dụng sách điện tử, sách cũ sẽ giúp bảo vệ mắt tốt hơn, nhất là với những người thường xuyên ngồi máy tính nhiều.

Ngày nay văn hóa đọc sách ngày càng mờ nhạt ở giới trẻ, thậm chí có không ít người cả năm không hề động đến một quyển sách nào. Nếu tính trung bình, mỗi năm, người Việt chỉ đọc được khoảng 1 cuốn sách. Chính vì vậy bạn hãy lựa chọn sách cũ để đọc và duy trì thói quen đang dần bị lãng quên này nhé.

Sách cũ giúp bạn tiết kiệm chi phí

Điều này thì khỏi bàn cãi rồi nhé. Thay vì bạn tốn 100.000 đồng cho một cuốn giáo trình mới thì nay bạn chỉ việc bỏ ra 20.000 – 30.000 đồng cũng để mua cuốn đấy, thậm chí là ít hơn. Và số tiền còn lại để làm gì nhỉ? Tất nhiên là để mua thêm nhiều cuốn khác rồi. Vì vậy đối với những người có thói quen sưu tầm sách mà muốn tiết kiệm chi phí thì lựa chọn sách cũ sẽ là một giải pháp hoàn hảo. Bạn có thể mua những cuốn sách cũ này ở các cửa hàng sách hoặc của người quen. Đặc biệt, ở một số thành phố lớn hiện nay còn có chương trình hội sách diễn ra hàng năm. Nơi đây có rất nhiều cuốn sách cũ cho bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Sách cũ cho bạn cả bầu trời tri thức

tổ chức công việc theo khoa học

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng tất cả những cuốn sách xuất hiện trên thị trường hiện nay đều có thể tìm kiếm các kho sách điện tử. Tuy nhiên đây là một trong những quan niệm vô cùng sai lầm. Mặc dù thế giới sách điện tử khá đa dạng nhưng không phải bất cứ cuốn sách nào cũng có các kho sách điện tử đâu nhé.

Không thể phủ nhận những nguồn tri thức được “tích cóp” trong các cuốn sách, vì sao nên mua sách cũ để đọc ? việc đọc sách cũ sẽ giúp bạn tích lũy cả một bầu trời tri thức cho mình. Thậm chí có một số cuốn sách xưa cũ hiện nay không còn được xuất bản. Vì vậy bạn chỉ có thể lựa chọn sách cũ. Bên cạnh đó, việc trải nghiệm và cố gắng tìm kiếm một cuốn sách “hiếm” sẽ giúp bạn cảm thấy rất thú vị.

Đọc sách giúp bạn sống chậm lại

Lý do thứ tư “vì sao nên mua sách cũ để đọc ?” là để bạn nên sở hữu một cuốn sách cũ chính là những cuốn sách này có thể giúp bạn sống chậm lại. Thay vì việc ngồi nghịch điện thoại, lướt newfeed Facebook và sống ảo, việc “gặm nhấm” sách cũ sẽ có ý nghĩa hơn nhiều. Đọc và chiêm nghiệm bầu trời tri thức trong sách cũ sẽ giúp bạn hình thành cho mình nhiều thói quen tích cực, tích lũy được những kinh nghiệm trong cuộc sống tốt hơn.

Đọc sách cũ để bảo vệ môi trường

Không chỉ tích lũy kinh nghiệm cho người đọc, hình thành thói quen tốt cho tất cả mọi người mà đọc sách cũ còn giúp bạn bảo vệ môi trường. Có thể bạn chưa biết nhưng mỗi năm có đến hàng ngàn cây xanh bị đốn hạ nhằm phục vụ cho công nghệ in ấn và xuất bản sách. Do đó, nếu bạn giữ thói quen đọc sách cũ, môi trường sống của bạn sẽ không phải mất đi hàng ngàn tấn gỗ mỗi năm.

Các tìm kiếm liên quan đến đọc sách cũ

Máy đọc sách cũ giá rẻ tphcm

Máy đọc sách Kobo cũ

Máy đọc sách giá dưới 1 triệu

Máy đọc sách Kindle

Máy đọc sách giá rẻ

Máy đọc sách Likebook Mars cụ

Kindle Paperwhite gen 3 cũ

Máy đọc sách 2nd

Trả lời