Sách Liên Xô – truyện khoa học viễn tưởng hay nên đọc

Sách Liên Xô - Ở Xứ Cỏ Rậm

Sách Liên Xô với đa dạng thể loại cung cấp rất nhiều thông tin để độc giả hiểu thêm về văn hóa, sắc tộc, lịch sử, địa lý của Liên Xô và các vùng lân cận.giúp bạn đọc hiểu thêm về lịch sử và từng giai đoạn của Liên bang Xô Viết từ khi hình thành cho đến khi tan rã.

Top 5 truyện khoa học viễn tưởng của Liên Xô hay nên đọc

Bột Mĩ Vĩnh Cửu

Bột mì vĩnh cửu là sách Liên Xô in, sản phẩm “tự nở” bước ra từ phòng nghiên cứu của một nhà bác học đầy tâm huyết với quê hương. Để thử nghiệm, ông đưa cho một người đánh cá nghèo sử dụng với những lời căn dặn cẩn mật. Tuy nhiên, sáng chế chưa hoàn chỉnh của ông đã bị những người đánh cá nghèo sử dụng vô tội vạ, bị bọn đầu cơ trục lợi… và cuối cùng trở thành một thảm họa đe dọa sự tồn vong của toàn nhân loại. Nhà bác học phải đau đầu tìm cách hủy đi phát minh của mình, trong sự sục sôi căm hận của những người từng tung hô mình lên mây xanh…

bột mì vĩnh cửu

Bột mỳ vĩnh cửu là một tác phẩm của Beljaev mang nhiều giá trị nhân văn và xã hội. Đúng với tựa sách bột mì vĩnh cửu được tạo ra nhờ một nhà bác học lỗi lạc với đầy tâm huyết và sự kỳ vọng vào sản phẩm mình tạo ra có thể giúp ích cho nhân loại. Nhưng mọi thứ không xảy ra theo đúng sự kỳ vọng của ông mà ngược lại thứ bột mỳ đó còn suýt khiến cho loài người bị chết chìm trong bột. Nguyên nhân gây ra mọi chuyện đều bắt nguồn từ lão già Hans-một lão nghèo được nhà khoa học tặng cho một ít bột mỳ vĩnh cửu. Khi bí mật về bột mỳ vĩnh cửu bị phát tán, mọi người trong làng chài nghèo thi nhau nuôi bột, bọn đầu cơ vì muốn trục lợi mà bất chấp lời cảnh báo đưa ra từ nhà bác học. Sau một thời gian do thời tiết ấm lên, bột mỳ nở ra càng nhiều sử dụng không hết mọi người bắt đầu lo lắng và sợ hãi, họ ném hết bột xuống biển để cho bột không nở ra thêm nhưng thay vào đó bột nở ra ngày càng nhiều và tràn ra khắp nơi. Với hậu quả đó người ta quy chụp hết trách nhiệm cho nhà bác học già vì đã tạo ra thứ bột đó và muốn ông phải chết để trả giá cho mọi hậu quả mà ông gây ra. Sau khi bị ”chết hụt ” và trải qua nhiều vất vả khó khăn nhà bác học cùng người cộng sự của mình đã tìm được cách chế ngự cho bột mỳ vĩnh cửu.

sách Liên Xô – Người xanh của trái đất hồng

Người xanh của trái đất hồng là một sách Liên Xô khoa học viễn tưởng về cuộc gặp gỡ tình cờ cùng chuyến du hành trong vũ trụ giữa một thiếu niên Trái Đất cùng những nhà du hành vũ trụ – cũng là thiếu niên đến từ hành tinh của họ – Trái Đất Hồng . Không quá khô khan và chứa đầy những kiến thức kỹ thuật phức tạp như các truyện khoa học viễn tưởng khác, những công nghệ của tương lai được tác giả mô tả một cách trực quan và dễ hiểu nhưng không kém phần thú vị và cuốn hút.

Người xanh của trái đất hồng
Người xanh của trái đất hồng

Trích đoạn

Khi Iuri bước ra khoảng rừng thưa mà em rất thông thạo (vì ở đấy bao giờcũng có nhiều dâu rừng đang chín) thì Sarik đã đứng trước ở đó rồi, chânđang dậm dậm. Nó hết giơ chân này lại giơ chân khác lên và sủa ăng ẳng.

Iuri phá lên cười – cái con Sarik này đến là ngộ và hay hoảng hốt quá.Nhưng sau … Nhưng sau thì chính em cũng suýt buột miệng kêu lên.

Không, không phải vì em sợ hãi. Nếu Iuri đã có đủ can đảm bỏ nhà ra đi, vàbỏ nhà ra đi một cách đàng hoàng, viết giấy hẳn hoi để lại cho bố mẹ, nếukhi đã đi hẳn rồi, em còn không quên đưa đơn thuốc của bà em đến hiệudược phẩm và lấy số tiền để dành ít ỏi của mình để trả tiền thuốc, và cuốicùng nếu đêm qua em đã ngủ lần đầu tiên trong rừng mà không sợ tiếngkêu của lũ chim đêm, không sợ những tiếng sột soạt và lách tách vẳng lênkhắp xung quanh, thì tức là Iuri không thể lại kêu lên vì sợ hãi được. Ừ, màcó gì phải sợ cơ chứ?

Em muốn kêu lên là vì khoái chí, vì ngạc nhiên, và còn vì một cái gì đó thật mơ hồ, không tài nào hiểu nổi……

sách Liên Xô – Vùng đất Xanh Nhi Cốp

sách Liên Xô khoa học viễn tưởng không thể nhắc đến tác phẩm Vùng Đất Xanh Nhi Cốp, vùng Bắc Băng Dương có nhiều đảo lớn và nhỏ bao quanh, còn khu trung tâm không có đảo.
Các đảo thường có băng, tuyết phủ, chỉ trừ một số ít đảo không có băng tuyết trong một thời gian ngắn về mùa hè. Biển bao quanh các đảo cũng thường xuyên đóng băng. Vùng trung tâm không có đảo thường có những lớp băng dày, lâu năm, nước và gió thường xô đẩy những tảng băng ở đây về nhiều hướng.

Sách Liên Xô - Vùng đất Xanh Nhi Cốp
Bất chấp những điều kiện khó khăn, các nhà thám hiểm dũng cảm đã đến vùng Bắc cực, từng bước nghiên cứu vùng này và đã từng sống ở những đảo đó. Người ta đã cố gắng lợi dụng các tảng băng di chuyển để đi vào vùng Bắc Băng Dương, nơi còn chưa được nghiên cứu đầy đủ.
Sự khám phá các đảo mới được bắt đầu từ lâu và ngày nay cũng đang được tiếp tục; chẳng hạn các đảo nhỏ Gianet, Ghenriet, Bennet ở phía đông-bắc quần đảo Nôvôsibirơxcơ đã được phát hiện vào năm 1881; quần đảo lớn mang tên Vùng đất bắc ở phía bắc bán đảo Taimưrơ được phát hiện vào năm 1913; tiếp theo đó, các đảo nhỏ ở vùng biển Carơxkôie cũng được phát hiện. Dù sao, người ta cũng không thể khẳng định là các đảo ở vùng Bắc cực đã được phát hiện hết. Bởi vì ở nơi mà băng di chuyển nhiều, còn có thể có những hòn đảo khác, nếu đi bằng đường biển thì không đến các đảo này được, còn đi theo các tảng băng di chuyển cũng rất khó tới. Nhờ sử dụng máy bay, người ta có thể đến được những nơi trong vùng Bắc cực mà đi bằng đường biển hoặc đi theo băng di chuyển cũng không thể đến được.
Song, cho đến ngày nay, người ta vẫn chưa khám phá được các hòn đảo ở vùng Bắc cực, mà những truyền thuyết về chúng được tồn tại đã gần một thế kỷ rưỡi nay rồi.
Những người thợ săn dũng cảm đã từng đến các hòn đảo gần lục địa châu Á để kiếm lông thú và ngà voi ma-mút, cả những nhà thám hiểm phương bắc, trong những ngày đẹp trời hiếm có ở phương bắc, đã thấy được các hòn đảo đó từ những điểm cao, nhưng họ không sao đi đến được. Hòn đảo ở về phía bắc quần đảo Nôvôsibirơxcơ được đặt tên là Vùng đất Xannhicôp, do Iacôp Xannhicôp là người đầu tiên trông thấy nó ở tận phía chân trời giữa vùng bằng.
Cuốn sách này miêu tả việc những người tù chính trị bị đi đày ở lưu vực sông Indihiroca đi tìm Vùng đất Xannhicôp.
Cuốn tiểu thuyết này thuộc loại khoa học viễn tưởng, bởi vì tác giả mô tả một vùng đất tưởng tượng, miêu tả thiên nhiên và dân cư của vùng đất này theo các giả thuyết khoa học.

sách Liên Xô – Ở Xứ Cỏ Rậm

Ở Xứ Cỏ Rậm được NXB Cầu Vồng xuất bản năm 1988, là sách Liên Xô kể câu chuyện về những sinh vật lạ lùng chiếm hữu xứ này. Có loài, trong khi đi săn, biết bắt mồi một cách chắc chắn, đến nỗi con mồi không thể cử động được, cứ như dở sống dở chết. Có loài được trang phục như thế nào đó mà kẻ địch, dù ở bên cạnh, cũng không nhìn thấy được. Chúng như biến thành một vật tàng hình.

Sách Liên Xô - Ở Xứ Cỏ Rậm
Một số cư dân trong xứ này, hàng chục năm sống bí mật đến mức ta không thể tưởng tượng được là chúng tồn tại thật. Nhưng sau đó chúng đổi cách sống, xuất hiện trong thời gian ngắn và tiêu vong. Các cư dân ở xứ này biết định hướng đi tới những đích xa hàng chục ki-lô-mét.
Ở đây cũng có trường hợp những sinh vật muốn thoát một người khách không mời mà đến thành phố của chúng, lao tới nó và như xây bít nó vào trong tường. Có bao nhiêu vật liệu để xây nhà ở xứ này. Có nhà làm bằng gỗ, có nhà làm bằng giấy và lụa, bằng xi măng và lá cây. Ở xứ này biết sản xuất các-tông và chỉ, biết làm võng và đồ gốm, làm sáp, bông và rượu cồn…
Những cuộc phiêu lưu của con người đến xứ này đã được miêu tả bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và trong nhiều thời gian khác nhau. Cách đây đã lâu, trong cuốn sách Ở Xứ Cỏ Rậm này, tôi đã kể về số phận của một con người, Xécgây Đumsép, sống ở xứ này gần 40 năm và về chuyện ông ta đã trở về thành phố Chenxcơ của mình như thế nào.

Người cá

Người cá là sách Liên Xô khoa học viễn tưởng của tác giả A.Beljaev được đánh giá là “một trong những người đặt nền móng cho loại truyện khoa học viễn tưởng Xô-viết”, với những tác phẩm như Người bay Ariel, Người cá, Bột mì vĩnh cửu, Đầu giáo sư Dowel…Các tác phẩm đặc sắc của ông đều mang một nội dung xã hội sâu sắc, trong đó có cả tính khoa học, tính hấp dẫn và tính hài hước. Tác giả đã đề cập đến những vấn đề khoa học và kỹ thuật trong tương lai, chinh phục vũ trụ, sinh vật học, sinh lý học, y học ..v..v và có những dự kiến hết sức táo bạo.

Người cá - NXB Kim Đồng
Người cá – NXB Kim Đồng

Ác-hen-ti-na một đêm hè ngột ngạt. Bầu trời đen thẫm lấp lánh sao. Chiếc tàu buồm Mê-đu-da (1)lặng lẽ thả neo. Tiếng sóng biển rì rào, tiếng đồ nghề va chạm lách cách không phá vỡ được cảnh tĩnh mịch của đêm khuya. Hình như biển cả đang đắm mình trong giấc ngủ.

Những người mò ngọc trai mình trần nằm trên boong tàu. Vì phải làm lụng vất vả dưới nắng gắt nên giờ đây họ trăn trở, kêu rên và thở dài trong cơn nửa mê nửa tỉnh. Chân tay họ cứ giật lên từng hồi. Có lẽ họ đang nằm mơ thấy cá mập, kẻ thù của họ.

Một số Sách Liên Xô Khác

Những mẫu chuyện về Lê Nin

Cuộc Đời của Lê Nin

Thời thơ ấu gian khổ

Cô- Xchi- A Lùn

Bác Hồ Kính Yêu

Trả lời